Bé Khỏe

5 thói quen chăm con sai lầm của mẹ khiến trẻ giảm sức đề kháng

Có nhiều bà mẹ băn khoăn rằng không biết tại sao mình nuôi con vất vả thế, con hay bị ốm dù đã chăm sóc con rất cẩn thận. Đó là do một số thói quen chăm con sai lầm của mẹ lại khiến trẻ giảm sức đề kháng. Hãy xem bạn có mắc phải những sai lầm này hay không.

Lạm dụng thuốc kháng sinh

Nhiều ông bố bà mẹ thấy con mới chớm ho, hắt hơi, sổ mũi, đau họng… đã cuống cuồng đi mua thuốc kháng sinh cho con uống. Số khác thì tự đoán bệnh cho con, mua thuốc cho con uống không cần bác sĩ kê đơn. Chính việc lạm dụng kháng sinh là một trong những nguyên nhân làm trẻ giảm sức đề kháng. Kháng sinh tiêu diệt vi khuẩn gây bệnh nhưng lại diệt luôn cả vi khuẩn có lợi, khi vi khuẩn có lợi chết đi sẽ khiến khả năng phòng bệnh của cơ thể giảm xuống. Và lần sau bé bị ốm phải dùng kháng sinh, thậm chí là kháng sinh liều cao hơn mới khỏi bệnh và khiến bé càng phụ thuộc vào kháng sinh.


Lạm dụng thuốc kháng sinh cho trẻ làm bé giảm sức đề kháng với bệnh tật

Chế độ ăn không đảm bảo dinh dưỡng

Bé được cung cấp đầy đủ, cân đối chất dinh dưỡng trong bữa ăn hàng ngày mới đảm bảo sức khỏe, giúp tăng sức đề kháng và tăng khả năng chống lại bệnh tật. Nếu thiếu hụt dinh dưỡng chắc chắn sẽ dẫn đến suy giảm khả năng miễn dịch, trẻ giảm sức đề kháng. Bên cạnh đó, khi trẻ bị ốm hay mắc chứng rối loạn tiêu hóa vì trẻ ăn ít, không muốn ăn nên cha mẹ càng kiêng khem quá mức, khiến trẻ thiếu chất dinh dưỡng, cơ thể suy yếu, mệt mỏi và càng biếng ăn hơn. Cơ thể không được cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng sẽ làm trẻ không có khả năng chống lại bệnh tật.

Cha mẹ tạo tâm lý căng thẳng, khó chịu cho trẻ

Khả năng miễn dịch, sức đề kháng của bé liên quan mật thiết với cảm xúc, tâm trạng. Trẻ vui vẻ, hạnh phúc sẽ giúp hệ miễn dịch duy trì trạng thái hoạt động tốt nhất. Nếu trong gia đình cha mẹ thường xuyên cãi vã, hay quát nạt, mắng mỏ bé sẽ khiến trẻ thấy lo lắng, sợ hãi, căng thẳng, làm trẻ giảm sức đề kháng và dễ mắc bệnh hơn.


Cha mẹ tạo tâm lý căng thẳng cho bé khiến trẻ giảm sức đề kháng

Bao bọc con trong môi trường quá sạch sẽ

Mẹ vệ sinh cho con quá sạch sẽ, mọi thứ liên quan tới bé đều phải tiệt trùng sạch sẽ. Hay bố mẹ không cho con sờ vào bụi bẩn, nghĩ rằng cho con chơi một mình trong nhà mới sạch, chơi với bạn bè dễ bị lây bệnh… Đây chính là thói quen chăm con sai lầm của mẹ khiến trẻ giảm sức đề kháng. Bé được bao bọc trong môi trường quá sạch sẽ, không thể kích thích cơ thể sản xuất kháng thể nên chỉ cần gặp một chút bụi bẩn là có thể mắc bệnh. Trẻ chỉ cần sống trong môi trường nhà ở sạch sẽ là được, để bé sờ vào bụi bẩn không sao, miễn là bé không đưa lên miệng và rửa tay sạch sẽ sau khi chơi.

Ít cho bé vận động

Mẹ sợ cho con ra ngoài dễ bị lây nhiễm vi khuẩn, vi trùng, bụi bặm từ bên ngoài hay lây nhiễm bệnh từ các trẻ khác. Bố mẹ không có thời gian nên suốt ngày cho con ở nhà, làm bạn với điện thoại, iPad nên ít cho bé vận động. Việc vận động, vui chơi bên ngoài sẽ giúp bé vui vẻ, cơ thể trao đổi chất tốt, ăn ngon, ngủ ngon và khỏe mạnh hơn. Ngược lại, bé ít vận động sẽ ảnh hưởng đến hệ miễn dịch cơ thể, trẻ giảm sức đề kháng, có nguy cơ mắc các bệnh như tim mạch, béo phì, hệ cơ và xương không phát triển, tự kỷ.

Mẹ có biết 80% khả năng miễn dịch của trẻ nằm ở đường ruột? Khi đường ruột có vấn đề, gặp các triệu chứng rối loạn tiêu hóa sẽ làm giảm khả năng hấp thu chất dinh dưỡng của trẻ, bé thiếu hụt các vi chất cần thiết và dễ gặp tình trạng nhiễm khuẩn. Chính vì thế, có một hệ tiêu hóa khỏe mạnh chính là nền tảng giúp bé có sức đề kháng tốt, hạn chế tình trạng ốm vặt.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.