Bé Ăn Ngon

Bổ sung chất xơ như thế nào hiệu quả đối với trẻ?

Hiện nay, tình trạng táo bón khá phổ biến ở trẻ. Có nhiều nguyên nhân gây ra tình trạng này.  Các nguyên nhân bệnh lý như phình đại tràng bẩm sinh, dị tật ở đường tiêu hóa có thể trực tiếp gây triệu chứng táo bón. Ngoài ra, táo bón có thể bắt nguồn từ thói quen trẻ uống ít nước, ăn quá nhiều chất đạm và ít ăn chất xơ (rau, quả), hay trẻ lười vận động và không đi đại tiện đúng giờ hàng ngày . Bên cạnh đó, táo bón còn do trẻ thường xuyên phải dùng kháng sinh. Kháng sinh không chỉ tiêu diệt các vi khuẩn có hại mà còn diệt cả các vi khuẩn có lợi, gây loạn khuẩn đường ruột, dần dần dẫn đến trẻ bị táo bón.

Tuy nhiên, 95% trẻ bị táo bón hiện nay là do chế độ ăn chưa phù hợp trong đó việc thiếu chất xơ trong khẩu phần ăn là quan trọng nhất.

Đầu tiên, bạn cần hiểu rõ về chất xơ và vai trò của chất xơ với việc trẻ bị táo bón. Chất xơ bao gồm 2 loại: loại thô (chất xơ không hòa tan) và loại mịn (chất xơ hòa tan). Hai loại chất xơ này thường có mặt đồng thời trong các loại thực phẩm bổ sung chất xơ cho trẻ, nhưng chúng có vai trò khác nhau trong việc giúp trẻ có một hệ tiêu hóa khỏe mạnh.

Chất xơ không hòa tan có nhiều trong các loại rau củ quả khô, ngũ cốc nguyên hạt, các loại hạt, trái cây và rau xanh (đặc biệt có nhiều trong hạt, vỏ, thân và cuống). Chất xơ hòa tan có nhiều trong các loại thực phẩm như khoai tây, bắp cải, các loại rau nhớt như mồng tơi, rau đay…

Trong y học thường dùng các chất xơ hoà tan để hỗ trợ điều trị và phòng ngừa táo bón. Bởi khi vào ruột, chất xơ hút nước và trương lên làm tăng thể tích và làm mềm phân. Bên cạnh đó, nó còn giúp kích thích thành ruột, làm tăng nhu động ruột tăng co bóp để tống phân ra ngoài. Điều này sẽ giúp việc đi ngoài của trẻ được thực hiện đều đặn, từ đó giúp cơ thể thải chất độc thường xuyên và tránh việc ngấm chất độc từ phân vào máu. Đặc biệt, chất xơ hòa tan khi vào cơ thể hút nước tạo thành dạng gel. Loại gel này làm chậm lại quá trình tiêu hóa và do đó quá trình hấp thu thức ăn được thực hiện triệt để. Ngoài ra, nó còn giúp hệ lợi khuẩn đường ruột phát triển, bổ trợ tốt cho hoạt động phân giải, hấp thụ thức ăn và đào thải các chất dư thừa.

Đối với trường hợp của con bạn, có thể do việc bổ sung chất xơ cho trẻ đưa vào từ thực phẩm chưa đủ để chống táo bón. Bên cạnh đó, khi trẻ con bị táo bón thường có xu hướng chướng bụng, đầy hơi và biếng ăn. Nên việc bố mẹ ép ăn hàm lượng chất xơ cao từ rau củ quả để đạt được hiệu quả sẽ rất khó khăn. Trong trường hợp này, ngoài việc tăng cường ăn các loại thực phẩm có hàm lượng chất xơ cao, thì nên cho con đồng thời sử dụng thêm các chế phẩm có hàm lượng chất xơ tự nhiên cao và dễ hấp thu được phối hợp từ những loại chất xơ thông dụng hiện nay như Inulin và FOS.

Đây là 2 chất xơ hoà tan được dùng nhiều nhất hiện nay trong các thực phẩm chức năng bổ sung chất xơ phòng táo bón cho trẻ. Hai thành phần này không bị tiêu hóa ở dạ dày, ruột non, và là thức ăn nuôi vi khuẩn có lợi, giúp hệ vi sinh đường ruột của trẻ tốt hơn. Ngoài ra, Inulin và FOS giúp tăng nhu động ruột, tăng di chuyển phân trong ruột, giúp trẻ đi ngoài tốt hơn, phòng chống táo bón cho trẻ khi chế độ ăn của trẻ thiếu chất xơ.

Trong y học hiện nay, có một số chế phẩm phối hợp cả Inulin và FOS trong thành phần với tỷ lệ 1:1  đó là Synergy 1. Bạn nên tham khảo và bổ sung loại chất xơ hòa tan tự nhiên này cho con.

Ngoài ra, khi trẻ bị táo bón lâu ngày, bạn có thể áp dụng các phương pháp giúp hỗ trợ con đi tiêu dễ hơn.

Không nên cho con ăn quá nhiều đạm: nhiều mẹ có quan niệm rằng cho trẻ ăn nhiều các loại thịt, cá là tốt. Nhưng thực tế, những thực phẩm giàu chất đạm này khiến trẻ khó tiêu hóa, đặc biệt với những trẻ đang bị táo bón. Vì vậy, mẹ chỉ nên cho con ăn lượng đạm phù hợp với lứa tuổi và nhu cầu phát triển của trẻ.

Cho trẻ uống đủ nướcMất nước là một trong những nguyên nhân góp phần gây nên tình trạng táo bón ở trẻ em.  Do đó, việc đảm bảo rằng cho trẻ uống đủ nước mỗi ngày sẽ giúp trẻ hạn chế bị táo bón. Hoặc khi mẹ nhận thấy trẻ có các dấu hiệu khó đại tiện, đại tiện rất ít trong một ngày thì hãy cho trẻ uống thêm nước.

Massage bụng cho trẻ: Massage bụng cho trẻ mang lại rất nhiều lợi ích, ngoài việc giúp cơ thể của trẻ được cứng cáp, tinh thần thoải mái, còn có tác dụng lớn trong việc chống táo bón, kích thích tuần hoàn và tiêu hóa của trẻ.

Mẹ chỉ cần cho con nằm sấp để bụng đỡ trướng và kích thích trẻ đi tiêu được tốt hơn. Sau đó, dùng hai tay từ từ nhẹ nhàng vuốt dọc từ đầu tới lưng trẻ. Làm đi làm lại động tác này 20 lần.

Tiếp đến, mẹ đặt trẻ nằm ngửa trên mặt đệm phẳng cứng. Mẹ massage bụng con bằng cách xoa nhẹ nhàng từ phải qua trái, cách này giúp trẻ giảm đau bụng và phòng tránh đầy hơi, tăng nhu động ruột.

Cuối cùng, tay xoa nhẹ nhàng quanh vùng rốn trẻ. Đặt hai ngón tay trỏ và giữa của bàn tay của mẹ cạnh rốn trẻ, ấn nhẹ nhàng xoay vòng và tiếp tục ấn nhưng nhẹ hơn, trượt ngón tay xung quanh rốn nhẹ nhàng và lặp lại. Mỗi ngày dành ra 10-15 phút massage cho trẻ, mẹ sẽ bất ngờ về kết quả chống táo bón mà phương pháp này mang lại.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.