Bài Viết Kiến thức sức khỏe

Đây là lý do không được ngâm sữa chua với nước nóng

Khi ăn sữa chua, nhiều bà mẹ sợ con bị viêm họng nên ngâm vào nước nóng để giảm lạnhTuy nhiên, cách này lại khiến cho sản phẩm không còn tác dụng như ban đầu.

Những sản phẩm chứa lợi khuẩn đều giảm tác dụng khi cho vào nước nóng

Sữa chua là sản phẩm của quá trình lên men, có tác dụng hỗ trợ tích cực cho sức khỏe của trẻ đặc biệt là hệ tiêu hoá. Trong sữa chua có các loại lợi khuẩn cũng như làm tăng bifidobateria tạo môi trường thuận lợi cho vi khuẩn có ích phát triển.

Theo nghiên cứu, những đứa trẻ đã ăn sữa chua có nguy cơ mắc bệnh cảm lạnh, nhiễm trùng tai và viêm họng thấp hơn 19% những trẻ không được ăn sữa chua. Ngoài ra, những vi khuẩn có ích trong sữa chua có khả năng giảm triệu chứng của bệnh tiêu chảy, đầy hơi, táo bón. Nguồn canxi trong sữa chua giúp cải thiện hệ tiêu hóa và hạn chế hiện tượng ợ chua.

Cũng vì chứa nhiều vi khuẩn có lợi nên điều tối kỵ khi ăn sữa chua là: không bao giờ được ngâm sữa chua với nước nóng trước khi cho trẻ ăn. Khi gặp nhiệt độ nóng, các vi khuẩn có lợi trong sữa chua sẽ mất khả năng hoạt động và đi đến bị tiêu diệt, vi khuẩn lên men suy giảm, đồng thời hàm lượng dinh dưỡng có trong sữa chua sẽ bị ảnh hưởng. Vì thế, tác dụng của sữa chua sẽ không còn như ban đầu.

Tương tự, khi sử dụng men vi sinh cũng là chế phẩm chứa lợi khuẩn được dùng rất nhiều cho trẻ nhỏ nhằm tăng cường chức năng tiêu hóa, tăng sức đề kháng và giúp trẻ ăn ngon, tiêu hóa tốt, các mẹ cũng không được pha cùng nước nóng, cháo nóng quá 40oC. Nhiệt độ cao sẽ làm giảm hoạt lực của men vi sinh, thậm chí tiêu diệt luôn các lợi khuẩn có trong sản phẩm.

Cách chọn và sử dụng các sản phẩm chứa lợi khuẩn hiệu quả

Các chuyên gia cho biết, cần bảo quản sữa chua ở ngăn mát tủ lạnh có nhiệt độ 6-8oC hoặc ngăn đông tủ lạnh. Và không được ngâm sữa chua với nước nóng. Đối với men vi sinh, phụ huynh nên pha với nước ấm dưới 40oC, hoặc cho trẻ dùng trực tiếp.

Một lời khuyên hữu ích khác  đối với chế phẩm men vi sinh đó là phụ huynh nên chọn những sản phẩm có chứa các bào tử lợi khuẩn, bởi dạng tồn tại này của lợi khuẩn có khả năng sống sót cao khi qua dịch dạ dày dẫn đến tác dụng của men vi sinh vào đến ruột non sẽ tốt hơn. Vì vậy, các mẹ nên chọn các sản phẩm men vi sinh có chứa các chủng lợi khuẩn dạng bào tử.

Các nghiên cứu cho thấy, một số vi khuẩn khi vào thời kỳ cuối của sinh trưởng phát triển sẽ sinh ra bên trong tế bào một thể nghỉ có dạng hình cầu hoặc hình bầu dục gọi là bào tử (hoặc nội bào tử). Bào tử có tính đề kháng cao với nhiệt, sự khô hạn, tia tử ngoại, hóa chất diệt khuẩn… nên sống tốt ở môi trường bình thường, hoặc khi bào chế ra các các sản phẩm men vi sinh sẽ cho độ sống sót cao.

Khi vào dạ dày, bào tử không bị acid cũng như các men tiêu hoá ở dịch vị phá huỷ. Nhờ vậy, chúng có thể qua rào chắn tiêu hoá, vào đến ruột non. Tại đây, khi gặp điều kiện thích hợp, các bào tử sẽ nảy mầm và phát triển thành thể hoạt động, ức chế sinh trưởng hoặc tiêu diệt một số vi khuẩn gây bệnh đường tiêu hóa. Đây là lý do vì sao bào tử được coi là “dạng sống tiềm ẩn” của vi khuẩn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.