Kiến thức sức khỏe

Giải pháp xử lý rối loạn tiêu hóa, biếng ăn an toàn và hiệu quả với trẻ

Rối loạn tiêu hóa, biếng ăn là tình trạng quá đỗi phổ biến ở trẻ nhỏ đồng thời cũng là nỗi lo “thường trực” của các ông bố bà mẹ. Làm sao để khắc phục vấn đề một cách hiệu quả vẫn là bài toán “nan giải” không hồi kết. Hãy cùng tìm hiểu về “giải pháp” được bật mí ngay trong bài viết dưới đây.

Vì sao trẻ nhỏ dễ bị rối loạn tiêu hóa, biếng ăn?

Rối loạn tiêu hóa, biếng ăn là hiện tượng thường gặp ở trẻ nhỏ, nhất là trẻ dưới 12 tháng tuổi (chiếm hơn 59%), còn lại 40% rơi vào nhóm trẻ từ 1-2 tuổi. Với trẻ lớn hơn, rối loạn tiêu hóa biếng ăn vẫn có thể xảy ra với tỷ lệ thấp hơn.

3 nguyên nhân chủ yếu dẫn đến rối loạn tiêu hóa, biếng ăn ở trẻ nhỏ là do:

Hệ tiêu hóa còn non yếu chưa hoàn thiện, đề kháng kém, rất dễ bị mất cân bằng vi sinh đường ruột, dẫn đến các vi khuẩn có hại phát triển lấn át gây nên nhiều vấn đề như phân sống, ợ hơi, chướng bụng, tiêu chảy, táo bón…

Cho trẻ ăn dặm quá sớm hoặc xây dựng chế độ dinh dưỡng chưa hợp lý cũng gây ra rối loạn tiêu hóa, kém hấp thu, khiến trẻ không hấp thu được hết lượng thức ăn đưa vào cơ thể.

Sử dụng kháng sinh: trẻ nhỏ sức đề kháng kém thường mắc các bệnh nhiễm trùng cần sử dụng kháng sinh trong 1 thời gian dài sẽ dẫn đến tính trạng rối loạn tiêu hóa với các triệu chứng điển hình như tiêu chảy táo bón, phân sống…

Giải pháp nào hỗ trợ giảm rối loạn tiêu hóa, biếng ăn hiệu quả cho trẻ? 

Có nhiều nguyên nhân dẫn đến tình trạng rối loạn tiêu hóa, biếng ăn ở trẻ nhưng điển hình nhất là do loạn khuẩn đường ruột. Trẻ nhỏ hệ tiêu hóa còn rất non nớt, sức đề kháng chưa hoàn thiện rất dễ bị vi khuẩn, virus có hại từ bên ngoài xâm nhập và tấn công gây bệnh. Trong khi đó các lợi khuẩn có sẵn bên trong hệ tiêu hóa chưa đủ sức ngăn chặn những vi khuẩn có hại xâm nhập từ đường ăn uống, hô hấp khiến trẻ thường xuyên gặp các tình trạng như chướng bụng, đầy hơi, tiêu chảy, táo bón, hấp thu kém, mệt mỏi lâu ngày gây ra tình trạng chán ăn, biếng ăn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.