Bài Viết Kiến thức sức khỏe

Làm thế nào để nhận biết con bạn suy dinh dưỡng?

Không phải trẻ nào bị suy dinh dưỡng cũng được mẹ và các thành viên khác trong gia đình chú ý tới vì thấy trẻ vẫn bình thường. Vì thế, nhiều phụ huynh không hề biết con mình bị suy dinh dưỡng. Vậy làm thế nào để nhận biết sớm trẻ suy dinh dưỡng nhằm có biện pháp khắc phục hiệu quả?

Dấu hiệu thường gặp ở trẻ suy dinh dưỡng

– Con bạn có thể bị suy dinh dưỡng nếu chậm tăng cân, sụt cân, đứng cân liên tục trong 2 – 3 tháng. Trẻ có cân nặng không nằm trong khoảng chuẩn theo độ tuổi.

– Trẻ biếng ăn, ăn ít, hay bị rối loạn tiêu hóa, môi xanh, niêm mạc mắt nhợt nhạt.

– Bé chậm tăng chiều cao, hoặc không tăng chiều cao liên tục trong 2 – 3 tháng. Trẻ có chiều cao không nằm trong khoảng chuẩn theo độ tuổi.

– Trẻ gặp vấn đề rối loạn giấc ngủ: Ngủ giấc ngắn, ngủ trằn trọc, giật mình khóc thét khi đang ngủ…

– Rụng tóc vùng chẩm (vùng phía sau đầu phía trên gáy), chậm mọc răng.

– Cơ chân tay mềm nhão, bụng to dần.

– Bé chậm phát triển vận động: Chậm biết lẫy, bò, ngồi, đi.

– Trẻ hay buồn bực, quấy khóc, kém linh hoạt, ít vui chơi.

– Hay mắc các bệnh lý nhiễm trùng.


Cân nặng là yếu tố để nhận biết trẻ suy dinh dưỡng

Những trẻ nào dễ bị suy dinh dưỡng?

– Trẻ không được bú sữa mẹ hoặc mẹ không đủ sữa nên phải dùng sữa ngoài.

– Trẻ sinh đôi, sinh ba hoặc sinh ra nhẹ cân (dưới 2500g), vì chức năng tiêu hóa và điều hòa thân nhiệt kém nên dễ mắc bệnh về tiêu hóa, hô hấp.

– Trẻ từ 6 – 24 tháng có nguy cơ bị suy dinh dưỡng cao vì đây là thời kỳ giảm dần bú mẹ và có nhu cầu dinh dưỡng cao.

– Trẻ sinh ra trong gia đình đông con, kinh tế khó khăn nên không được cung cấp đầy đủ chấp dinh dưỡng.

– Trẻ thường mắc các bệnh nhiễm khuẩn như sởi, tiêu chảy, viêm phổi, viêm đường hô hấp…

– Trẻ bị dị tật bẩm sinh như tim, sứt môi, hở hàm ếch vì khả năng phòng bệnh, hấp thu dinh dưỡng kém trong khi nhu cầu năng lượng lại tăng.

Cách nhận biết trẻ suy dinh dưỡng

Quan sát các biểu hiện cơ thể của trẻ: Để biết con mình có bị suy dinh dưỡng hay không, cha mẹ quan sát những dấu hiệu về da, cơ, răng, tóc để xem trẻ có biểu hiện của trẻ suy dinh dưỡng không.

Quan sát sự phát triển vận động của bé xem có bình thường không, xem trẻ có thường xuyên mắc các bệnh lý nhiễm trùng không.


Hãy quan sát phát triển vận động của bé để xem bé có bình thường không

Dựa vào cân nặng để nhận biết trẻ suy dinh dưỡng: Trẻ mới sinh nặng khoảng 3kg, sau 5 tháng tăng gấp đôi, 12 tháng tăng gấp 3, sau mỗi năm tăng thêm 2kg. Đến 6 tuổi bé phải có cân nặng là 20kg. Nếu không thể cân đo, có thể đo vòng cánh tay của trẻ 1 – 5 tuổi, 14 – 15cm là bình thường, dưới 13cm là suy dinh dưỡng.

Dựa vào chiều cao để nhận biết trẻ suy dinh dưỡng: Lúc mới sinh trẻ dài 50cm, 6 tháng dài 65cm, 12 tháng là 75cm, 2 tuổi là 85cm, 3 tuổi là 95cm, 4 tuổi là 100cm. Sau đó mỗi năm chiều cao tăng thêm 5cm, đến 8 tuổi bé phải cao 120cm.

Với bé biếng ăn, kém hấp thu, rối loạn tiêu hóa, suy dinh dưỡng, chậm lớn men có thể bổ sung thêm men vi sinh với đa dạng các chủng vi khuẩn có lợi cho hệ tiêu hóa cho bé, bảo vệ hệ tiêu hóa khỏi các chứng rối loạn tiêu hóa. Bé cũng được bổ sung các dưỡng chất thiếu yếu như kẽm, lysin, taurin, vitamin nhóm B, axit amin kích thích vị giác, hỗ trợ giúp bé ăn ngon một cách tự nhiên và hấp thu tối đa các chất dinh dưỡng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.