Bài Viết Táo Bón

Trẻ bị táo bón cần chất xơ hòa tan hay chất xơ không hòa tan?

95% trẻ bị táo bón có nguyên nhân do việc thiếu chất xơ. Chất xơ là thuật ngữ dùng để chỉ tất cả các bộ phận của thực phẩm có nguồn gốc thực vật mà cơ thể không thể tiêu hóa hoặc hấp thụ. Có hai loại chất xơ là chất xơ hòa tan và chất xơ không hòa tan. Cùng tìm hiểu vai trò của hai loại chất xơ này trong việc phòng và xử trí táo bón cho trẻ qua bài viết dưới đây mẹ nhé!

Chất xơ không hòa tan

Chất xơ không hòa tan không có khả năng hòa tan trong nước hoặc dịch tiêu hóa, vì vậy sẽ hầu như không thay đổi khi di chuyển qua đường tiêu hóa. Vì là nguyên liệu khó tiêu, chất xơ không hòa tan nằm trong đường tiêu hóa, hấp thụ chất lỏng, dính vào các sản phẩm phụ khác của quá trình tiêu hóa, làm tăng thể tích phân, góp phần kích thích cơ thể đại tiện thường xuyên hơn và ngăn ngừa táo bón. Nhờ giúp ngăn ngừa táo bón nên chất xơ không hòa tan giúp giảm nguy cơ mắc bệnh trĩ, giảm nguy cơ ung thư đại trực tràng.

Chất xơ không hòa tan có nhiều trong phần cứng của ngũ cốc nguyên hạt, các loại hạt, trái cây và rau xanh (đặc biệt có nhiều trong hạt, vỏ và thân, cuống).

Chất xơ hòa tan 

Sở dĩ gọi là chất xơ hòa tan vì loại chất xơ này khi đi vào dạ dày và ruột sẽ dễ dàng hòa tan thành dạng gel. Loại gel này làm chậm lại quá trình tiêu hóa và do đó quá trình hấp thu thức ăn được thực hiện triệt để. Với trẻ bị táo bón, chất xơ hòa tan sẽ giúp làm mềm phân, để phân có thể di chuyển trong đường tiêu hóa dễ dàng hơn.

Chất xơ thường được tìm thấy trong rau, trái cây, ngũ cốc nguyên hạt và các loại đậu. Nhiều loại thực phẩm giàu chất xơ có chứa cả chất xơ hòa tan và chất xơ không hòa tan.

Ngoài ra, chất xơ hòa tan cũng giúp giảm cholesterol trong máu, ổn định lượng đường trong máu, giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch, từ đó giảm hấp thu chất béo và giúp kiểm soát cân nặng. Chất xơ hòa tan khi vào ruột sẽ lên men, nuôi dưỡng các lợi khuẩn tốt trong ruột, giúp vi khuẩn phát triển tốt hơn.

Các nguồn thực phẩm giàu chất xơ hòa tan bao gồm các loại đậu, yến mạch, lúa mạch và một số trái cây

Để ngăn ngừa táo bón cho trẻ, nên bổ sung loại chất xơ nào?

Để ngăn ngừa và xử trí trẻ bị táo bón, trong chế độ ăn hàng ngày, mẹ nên bổ sung cả  chất xơ hòa tan và chất xơ không hòa tan cho trẻ.

Tuy nhiên, trẻ bị táo bón thường có xu hướng lười ăn, vì vậy sẽ không ăn đủ lượng chất xơ mà cơ thể cần. Khi này, mẹ cần sự giúp đỡ từ các sản phẩm bổ sung chất xơ tự nhiên. Một trong những chất xơ tự nhiên được các nhà khoa học đánh giá cao gần đây là Synergy 1.

Synergy 1 là sự kết hợp lý tưởng giữa chất xơ hòa tan Inulin và FOS nguồn gốc thực vật, khi được bổ sung vào đường tiêu hóa sẽ hút nước, trương nở tạo hệ gel nhớt làm mềm và tăng thể tích phân, kích thích nhu động ruột giúp đẩy phân ra ngoài dễ dàng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.